bố mẹ coi chừng con bị trầm cảm khi ‘Dỗ’ con bằng điện thoại

Ngày nay, các ông bố mà bẹ thường bận rộn công việc nên ít có thời gian chăm lo đến con cái, để dỗ dành con hoặc muốn con ngồi yên một chỗ, bố mẹ thường đưa smartphone cho trẻ tự do chơi nghịch. Tuy nhiên, việc làm này tiềm ẩn rất nhiều tác hại khôn lường đối với trẻ.

Hiện nay không ít ông bố bà mẹ ‘dỗ’ con bằng cách đưa điện thoại cho con xem, song nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy họ đang hại con mình.

hời lượng xem điện thoại và máy tính bảng có liên quan đến sức khỏe tâm thần ở nhiều lứa tuổi, song nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những nguy hại này có thể bắt đầu ngay khi trẻ mới 2 tuổi.

Theo đó, trẻ 2 tuổi xem điện thoại và máy tính bảng mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng lo âu và trầm cảm.

Nghiên cứu do giáo sư Jean Twenge thuộc Đại học San Diego và giáo sư Keith Campbell thuộc Đại học Georgia thực hiện. Họ đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát sức khỏe của hơn 40.000 người trong độ tuổi từ 2-17 ở Mỹ vào năm 2016. Các thông tin khảo sát do phụ huynh cung cấp.

Họ phát hiện ra rằng những thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14-17 là đối tượng có nhiều nguy cơ nhất, song trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng đáng kể do não bộ của chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Nghiên cứu cho thấy trẻ từ 3-5 tuổi có nguy cơ lâm vào trạng thái cáu gắt cao gấp hai lần nếu thường xuyên sử dụng điện thoại và máy tính bảng.

Khoảng 9% trẻ từ 11-13 tuổi xem điện thoại ít nhất một giờ mỗi ngày có thể xuất hiện tình trạng giảm kích thích, tính tò mò trong việc tiếp thu những điều mới. Con số này tăng lên 22,6% đối với những trẻ xem từ 7 giờ trở lên mỗi ngày.

Theo số liệu của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, những người trẻ tuổi ở nước này thường dành trung bình từ 5-7 giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại và máy tính bảng.

Giáo sư Twenge cho rằng để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ các thiết bị công nghệ đến sức khỏe tâm thần của trẻ, trách nhiệm giáo dục của phụ huynh và giáo viên đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Preventive Medicine Reports.

Những tác hại khi trẻ xem ti vi, điện thoại nhiều

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sớm

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Đại học Sydney (Australia) ở 1.492 học sinh tiểu học, các nhà khoa học phát hiện khi các em xem tivi hay ngồi trên máy vi tính hàng giờ, nhiều em sẽ bị hẹp mạch máu võng mạc, một dấu hiệu cảnh báo sớm về nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ em và huyết áp cao.

Tuy nhiên, nếu các em chỉ xem tivi hay chơi máy tính mỗi ngày dưới một giờ thì không xuất hiện các nguy cơ nói trên. Khi tiến hành nghiên cứu, các bậc phụ huynh đã trả lời phiếu điều tra cho biết rõ lượng thời gian con cái xem tivi, chơi game, đọc sách và tham gia các hoạt động thể chất trong nhà và ngoài trời.

Sau đó, các em được chụp ảnh kỹ thuật số các mạch máu võng mạc và tính toán kích thước của mạch máu. Các em cũng được đo chiều cao, cân nặng, chỉ số trọng lượng cơ thể và đo huyết áp, các nhà khoa học phát hiện bình quân mỗi ngày trẻ xem tivi hay chơi máy vi tính 1,9 giờ, song chỉ có 36 phút hoạt động thể chất, với động mạch võng mạc hẹp đến 2,3 micron.

Tuy nhiên, ở những trẻ thường tham gia hoạt động thể chất ngoài trời thì không gặp hiện tượng trên, nên cũng không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định về nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khi xem ti vi quá nhiều, lên tới 18% cho mỗi tiếng mà trẻ ngồi trước màn hình nhỏ.

Giảm khả năng tập trung, chú ý

Khi trẻ sử dụng nhiều các thiết bị điện tử như: máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy vi tính, ti vi… sẽ dẫn đến rối loạn khả năng chú ý và nhận thức, không tập trung, các rối loạn này nặng hay nhẹ phụ thuộc vào thời điểm phụ huynh cho trẻ sử dụng.

Bên cạnh đó, tâm tính của trẻ cũng có nhiều thay đổi, dễ cáu gắt, gây hấn với cha mẹ, trẻ chỉ chú ý vào các thiết bị này và thờ ơ với xung quanh.

Tăng nguy cơ béo phì

Xem ti vi, máy vi tính… nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì do trẻ lười vận động. Ngồi hàng giờ liền trước màn hình ti vi sẽ làm chậm khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến chất béo được dự trữ nhiều hơn thay vì bị đốt cháy.

Dấu hiệu cần đưa trẻ thăm khám bác sĩ

Khi trẻ sử dụng nhiều thiết bị thông minh và xuất hiện các biểu hiện sau thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị:

Trẻ thường xem với khoảng cách gần, thường xuyên dụi mắt, chảy nước mắt, rất nhạy cảm với ánh sáng, nheo mắt, lé mắt. Khi đọc phải lấy viết dò từng hàng, hay nghiêng đầu sang một bên, ngủ ít, hay giật mình, não bộ căng thẳng dẫn đến mạch đập nhanh, tim phải co bóp nhiều hơn…

Đối với trường hợp trẻ bị nặng cần có các xét nghiệm cận lâm sàng cũng như đo điện não đồ để phát hiện các sóng thần kinh cục bộ, từ đó có những phương pháp điều trị tích cực và hiệu quả.

Tác hại của điện thoại với trẻ em

1. Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 • Phát triển khối u: nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng điện thoại di động nhiều có khả năng phát triển của khối u lành tính trong não và tai.
 • Ung thư: WHO đã phân loại bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người.Trẻ em hấp thụ nhiều hơn 60% bức xạ so với người lớn.
 • Giảm khả năng tập trung: các sóng vô tuyến từ điện thoại di động sẽ thâm nhập sâu vào não, không chỉ xung quanh tai. Nếu trẻ sử dụng điện thoại vào giờ ra chơi, thì khi vào học bé khó tập trung được hơn, giảm khả năng học tập và các việc khác.
 • Các bệnh về mắt: thói quen nhìn chằm chằm vào di động trong thời gian dài sẽ dễ khiến bé cảm thấy nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Có thể gây cận thị và các bệnh về mắt.
 • Nhiễm khuẩn: điện thoại hầu như ít được vệ sinh do đó là nơi trú ngụ lý tưởng cho các mầm bệnh. Ăn uống sau khi sử dụng di động làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh.
 • Bệnh tim mạch: những bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ra những rối loạn chức năng tim.
 • Thoái hóa thần kinh và cong vẹo cột sống: các bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động có thể gây tổn hại DNA, từ dẫn tới thoái hóa thần kinh. Ngoài ra dùng điện thoại với tư thế không chuẩn trong thời gian dài dễ khiến trẻ bị cong vẹo cột sống.

2. Gây khó khăn trong học tập và giao tiếp xã hội.

 • Trẻ em cũng như người lớn rất dễ nghiện sử dụng điện thoại di động, điều này làm giảm thời gian cho việc học cũng như giao tiếp với mọi người.
 • Trẻ sử dụng điện thoại trước khi học sẽ dễ bị phân tán tư tưởng khi ngồi học.

3. Tạo những hành vi xấu.

 • Trẻ có thể sử dụng điện thoại để truy cập vào những trang web xấu từ đó học được những hành vi xấu vì trẻ dễ tò mò và bắt chước nhanh chóng.
 • Rất nhiều trường hợp trẻ sử dụng điện thoại để gian lận trong thi cử.
 • Di động cũng là một vật dụng góp phần gia tăng bạo lực học đường (bạo lực tinh thần) phổ biến hiện nay.

4. Ảnh hưởng tới tâm lý.

 • Nhiều trẻ coi trọng điện thoại di động như vật bất ly thân, hơn cả người thân và những thứ khác.
 • Trẻ dễ thu mình, xa lánh với xã hội chỉ với một cái điện thoại.
 • Trẻ còn nhỏ dễ bị hấp dẫn bởi những trang web bạo lực, khiêu dâm, phản xã hội,… hoặc các mạng xã hội từ đó ảnh hưởng xấu đến tâm lý và phát triển nhân cách.

6 tác hại khôn lường khi cho trẻ dùng smartphone

1. Nguy cơ mắc ung thư não

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng bức xạ của điện thoại di động có thể gây ra ung thư.

Tiến sĩ Devra Davis – một nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường, người đứng đầu tổ chức Environmental Health Trust cảnh báo: trẻ em, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc quá nhiều với điện thoại di động, máy tính bảng có sử dụng wifi bởi chúng là nguồn bức xạ có thể gây ung thư.

Theo phân tích của Tiến sĩ Devra, bộ não của trẻ nhỏ chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn và có hộp sọ mỏng hơn, điều này ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ, khiến cho chúng dễ bị tổn hại hơn so với người lớn. Với trẻ em, thiếu niên sử dụng điện thoại di động từ khi còn nhỏ, nguy cơ mắc ung thư não sẽ cao hơn khoảng 4- 5 lần so với những đứa trẻ không sử dụng.

Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo rằng không nên cho trẻ từ 0-2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào. Còn với trẻ từ 3-5 tuổi thì hạn chế 1 tiếng/ngày, và từ 6-18 tuổi thì thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức 2 tiếng mỗi ngày.

Trẻ em sử dụng smartphone từ khi còn nhỏ, nguy cơ mắc ung thư não sẽ cao hơn khoảng 4- 5 lần so với những đứa trẻ không sử dụng. (Ảnh: shutterstock.com)

2. Thị lực kém, mắc các bệnh về mắt

Mắt trẻ nhỏ rất yếu, nên không thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Khi cầm điện thoại, trẻ thường xuyên nhìn vào màn hình. Mắt trẻ đang trong quá trình phát triển, bức xạ từ điện thoại sẽ tác động trực tiếp đến thị giác vốn đã yếu ớt của trẻ. Việc này có thể khiến mắt con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến trẻ suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt.

Thậm chí, các bà mẹ mới sinh con khi dùng điện thoại để chụp lại những khoảng khắc của trẻ cũng rất dễ làm tổn thương giác mạc mỏng manh ở trẻ. Trên thực tế, có một số trường hợp trẻ bị mù hoặc giảm thị lực chỉ vì người lớn chụp ảnh mà quên không tắt đèn flash.

Dùng smartphone khiến trẻ suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt. (Ảnh: gettyimages.com)

3. Chậm phát triển, kém thông minh, hạn chế khả năng giao tiếp

Các chuyên gia đều khẳng định, bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh cũng làm tăng lượng bức xạ. Đặc biệt, nếu cha mẹ sạc điện thoại ở gần nơi trẻ nằm, thì bức xạ cao gấp 1.000 lần bình thường. Đây cũng là một trong những lý do khiến trẻ thường quấy khóc và chậm lớn.

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Chính vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9-10 bị thiếu ngủ và làm điểm số ở trường học giảm xuống.

Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác. Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. “Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học”, bác sĩ Jenny Radesky – Giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston nói.

Ngoài ra, việc trẻ em hiện nay dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ thì chúng sẽ không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời.

smartphone
Dùng smartphone quá sớm khiến trẻ chậm phát triển, kém thông minh, hạn chế khả năng giao tiếp. (Ảnh: shutterstock.com)

4. Lệch cổ, thoái hóa đốt sống cổ

Khi trẻ em chơi trò chơi hay xem phim trên smartphone, chúng thường ngồi “bất động” và giữ tư thế đó trong một thời gian dài hoặc nằm nghẹo đầu nghẹo cổ. Lâu và thường xuyên như vậy, cổ sẽ cúi gập xuống gây võng xương hoặc bị lệch.

Cách ngồi sai như vậy không thể hiện tác hại ngay lập tức, trẻ sẽ cảm thấy đau từ từ mỗi hôm một ít, cộng với ban đêm ngủ trong phòng điều hòa lạnh, đặc biệt dễ bị tổn thương dẫn đến cứng cổ.

Trẻ em trong một thời gian dài ngồi yên một chỗ để chơi iPad, điện thoại di động sẽ gây ra đau cơ cổ, căng thẳng, co thắt dây chằng, nếu không can thiệp, nguy cơ trong tương lai sẽ bị thoát vị đĩa đệm cổ và các bệnh khác.

5. Tăng khả năng mắc bệnh tâm thần

Theo các chuyên gia, dành quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.

Khi chơi các thiết bị công nghệ thông minh, cảm xúc của trẻ dễ bị tách ra, có rất nhiều trẻ bị mắc chứng bạo lực internet hoặc hành động không bình thường.

6. Thoái hóa tình cảm gia đình

Khi trẻ dành quá nhiều thời gian cho smartphone, chúng sẽ không còn quan tâm tới bố mẹ hay các thành viên khác trong gia đình nữa, nhiều khi chúng còn không biết mọi người trong gia đình đang làm gì và nói gì. Thậm chí, khi bị “tịch thu smartphone”, chúng sẽ trở nên nổi giận, khóc lóc và oán trách bố mẹ. Chính smartphone đã tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ, anh chị và người thân.

Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái và quá trình chơi với con không chỉ giúp não trẻ phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm gia đình, đây là điều mà smartphone không làm được.

Smartphone tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ. (Ảnh: micheleborba.com)

Nên quy định giờ xem cho trẻ

Để hạn chế nguy cơ các bệnh lý do sử dụng các thiết bị thông minh, các bậc phụ huynh cần quy định giờ xem cho trẻ. Đối với trẻ từ 0-3 tuổi chỉ cho trẻ xem 1 giờ/ngày và không quá 2 giờ mỗi ngày đối với trẻ từ 3-5 tuổi. Phụ huynh cũng nên xem ti vi cùng con để chọn chương trình phù hợp cũng như đặt những câu hỏi nhằm kích thích tư duy giúp trẻ phân biệt đúng sai và thu nhận những lợi ích mà ti vi mang lại.

Bên cạnh đó cần cho trẻ tham gia các trò chơi vận động như: võ thuật, bơi lội, múa, hội họa… sẽ giúp trẻ không còn nhiều thời gian dành cho các thiết bị thông minh và mang lại sức khỏe, thể trạng tốt cho trẻ.

Lời khuyên dành cho bố mẹ

 • Đừng cho trẻ sử dụng nếu con bạn dưới 16 tuổi. Não bộ của trẻ là quá nhạy cảm để chịu được các tác động của bức xạ điện thoại di động.
 • Không nên để trẻ thực hiện cuộc gọi trong xe buýt, xe lửa, xe hơi, và thang máy hoặc các nơi như bệnh viện, máy bay, trạm xăng.
 • Không nên để bé sử dụng điện thoại di động khi tín hiệu yếu và quá nóng.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại di động xung quanh trẻ em.
 • Đừng để trẻ em mang điện thoại di động đến trường.
 • Đừng để điện thoại di động trong phòng ngủ của trẻ em vào ban đêm.
 • Thiết lập thời gian tối đa sử dụng điện thoại mỗi ngày cho trẻ.
 • Tư vấn cho trẻ về những điều trên mạng xã hội và thông tin về các loại trang web.

Cha mẹ cần làm gì để hạn chế con trẻ dùng smartphone?

 • Không để trẻ tiếp xúc và sử dụng smartphone quá sớm.
 • Không làm cho trẻ nín khóc, dỗ dành trẻ ăn hay ngồi yên bằng cách đưa cho trẻ một thiết bị số và mở cho trẻ xem.
 • Cha mẹ cũng cần hạn chế tối đa việc dùng smartphone ở nhà.

Cách bảo vệ trẻ khỏi tác hại của smartphone:

 • Khi ngủ, hãy tắt wifi và chuyển điện thoại qua chế độ máy bay.
 • Không để điện thoại dưới gối hay gần đầu trong lúc ngủ, đặc biệt là nếu bố mẹ ngủ chung với trẻ.
 • Không dùng điện thoại di động để chụp ảnh trẻ sơ sinh với đèn flash.
 • Hạn chế dùng điện thoại thông minh với trẻ trong 5 năm đầu đời.
 • Không sạc điện thoại ở đầu giường nơi trẻ nằm.
 • Không nên cho trẻ dùng điện thoại ở vùng sóng yếu, bởi sóng càng yếu thì điện thoại càng phải dùng nhiều năng lượng để truyền dẫn, từ đó sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.
 • Hạn chế tối đa dùng điện thoại, gọi điện khi ở gần trẻ và trong phòng trẻ.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of